Với thời điểm hiện tại, vấn đề cơ sở pháp lý quy định các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng để đảm bảo thi công và xây dựng nhà xưởng may mặc mới nhất được quy định thông qua các văn bản xác định rõ các hạng mục tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng cho các chủ đầu tư, thầu thiết kế, thi công phải tuân thủ nghiêm ngặt cụ thể như sau:

 • Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam theo quyết định số 439/QĐ-BXD ngày 25/09/1997 của Bộ Xây Dựng.
 • Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam theo quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng.

Tiêu chuẩn xây dựng nền nhà xưởng sản xuất

Và với tiêu chuẩn thiết kế móng và nền để xây dựng nhà xưởng may mặc sẽ cần yêu cầu về bản vẽ kết cấu móng nhà xưởng theo quy định trong TCVN 2737:1995 nhằm đảm bảo yêu cầu công nghệ tải trọng tác động, địa chất thủy văn, điều kiện địa chất công trình điển hình như:

 • Nền nhà xưởng bằng bê tông: Bê tông; bê tông cốt thép; bê tông có phôi thép chịu va đập; bê tông chịu được ăn mòn axit, kiềm; bê tông atphan, nền nhà xưởng bằng thép, nền nhà xưởng lát ván, gỗ, chất dẻo, nền nhà xưởng lát gạch xi măng,..
 • Thiết kế nền nhà xưởng sản xuất công nghiệp trên đất yếu phải có các biện pháp xử lý nền thích ứng với địa chất và
 • Thiết kế nền nhà xưởng sản xuất phải đảm bảo theo yêu cầu công nghệ và điều kiện sử dụng để chọn các kết cấu nền phù hợp theo các dạng nền
 • Phần mặt nền nhà xưởng phải có lớp lót cứng và hệ thống thoát nước nhanh tránh ứ đọng nước
 • Nếu thiết kế nền nhà xưởng đối với khu vực kho, bãi vị trí cầu cạn dùng để bốc dỡ vật liệu rời phải yêu cầu bằng phẳng;
 • Thiết kế nền nhà xưởng lớp lót bê tông có độ dày tối thiểu lớn hơn 0,1m bằng bê tông phải chia thành từng ô và chiều dài mỗi chiều của một ô tối đa 0,6m, giữa các mạch ô nền phải chèn bằng bi tum.
 • Chiều rộng của nền hè nhà yêu cầu phải từ 0,2 đến 0,8 m và độ dốc là 1 đến 3%.

Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng nhà xưởng công nghiệp

Nói đến tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng xây dựng nhà xưởng may mặc và các hệ thống kỹ thuật phần công trình ngầm nhà xưởng nếu có phải đảm bảo phù hợp với tính chất các đặc trưng tự nhiên của nền xây dựng và cơ lý của đất nền.

 • Đối với cao độ chân đế cột thép của hành lang, cầu cạn đỡ các đường ống giữa các phân xưởng phải cao hơn độ cao san nền ít nhất là 0,2 m.
 • Đối với các móng dưới tường gạch, tường xây, đá hộc nếu là nhà không khung: chiều sâu đặt móng nhỏ hơn hoặc bằng 15cm cần thiết kế dầm đỡ tường và mặt trên dầm đỡ nên thấp hơn mặt nền khi hoàn thiện ít nhất là 3cm (0,03 m).
 • Thiết kế móng nhà xưởng đối với phần chịu tác động của nhiệt độ cao phải có sử dụng lớp bảo vệ vật liệu chịu nhiệt, móng chịu tác dụng ăn mòn phải có thiết kế vật liệu chống ăn mòn.
 • Thiết kế móng cột nhà xưởng có khe co giãn và các phân xưởng có dự kiến mở rộng cần thiết kế chung cho hai cột giáp liền nhau.
 • Thiết kế móng xây dựng nhà xưởng có độ cao mặt trên móng thấp hơn mặt nền với độ chênh lệch là: cột cốt thép: Độ chênh lệch 0,2m, bê tông cốt thép: Độ chênh lệch 0,15m, khung chèn tường: Độ chênh lệch 0,5m,…

Tiêu chuẩn thiết kế mái nhà xưởng và cửa mái

Còn với thiết kế mái và cửa mái nhà xưởng cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

 • Chiều dài của cửa mái không được lớn hơn 84m và nên đặt lùi và 1 bước cách cột đầu hồi nhà. Đối với cửa mái hỗn hợp có chức năng chiếu sáng và thông gió bắt buộc phải thiết kế lắp kính thẳng đứng và chỉ lắp nghiêng khi có luận chứng hợp lý. Ngoài ra, phần cửa mái phải không có thiết bị tỏa nhiệt, hơi hẩm hay chất động, nếu có không được làm cửa mái.
 • Tiêu chuẩn độ dốc mái nhà xưởng nếu dưới 8% bắt buộc phải có bố trí khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép chống thấm và khoảng cách giữa các khe nhiệt nên lớn hơn 24m theo dọc nhà.
 • Đối với thiết kế thoát nước nhà xưởng ở phần mái sẽ phụ thuộc và vật liệu lợp mái và yêu cầu công nghệ mà sẽ thiết kế mái nhà xưởng công nghiệp bên trong hay bên ngoài.
 • Tiêu chuẩn độ dốc mái khi xây dựng nhà xưởng may mặc theo vật liệu: Phụ thuộc vào lựa chọn vật liệu làm mái sẽ có quy định tiêu chuẩn độ dốc mái nhà xưởng thích hợp như sau: tấm lợp amiăng xi măng: Độ dốc từ 30% đến 40%, mái lợp tấm bê tông cốt thép: Độ dốc từ 5% đến 8 %, mái lợp ngói: Độ dốc từ 50% đến 60%, mái tôn nhà xưởng (Mái lợp tôn múi): Độ dốc từ 15% đến 20%;…
 • Trường hợp độ lệch 2 mái dưới 2,4m không phải làm mãng hứng nhưng phải có biện pháp thi công nhà xưởng gia cố phần mái bên dưới trong khoảng nước xối. Đối với thiết kế nhà xưởng có cửa mái hoặc mái giật cấp với độ lệch 2 mái lớn hơn hoặc bằng 2,4m phải có máng hứng nước và ống thoát.
 • Khi thiết kế nhà xưởng việc lựa chọn các kiểu cửa mái như: bản vẽ nhà xưởng mái vòm, răng cưa, chữ M, chồm diềm,… sẽ phụ thuộc vào công nghệ và hướng nhà xưởng.
 • Nếu nhà xưởng sản xuất sinh nghiệt, ẩm, chất động cần có cửa mái thông gió thì cần đảm bảo phải có mái đua chống mưa hắt, không cần lắp kính mà chỉ để khoảng trống với chiều cao khoảng trống từ 0,15 m đến 0,3 m.
 • Nếu file bản vẽ autocad thiết kế nhà xưởng có cầu trục thì cửa mái phải lắp lưới bảo vệ kính với chiều rộng lưới nhỏ nhất là 0,7m kính lắp thẳng đứng và bằng hình chiếu bằng của khung cửa khi khung cửa nằm nghiêng hoặc nằm ngan. Phần cửa mái yêu cầu lắp kính cố định, phần dưới hở, trên có mái đua và chiều dày kính lớn hơn hoặc bằng 3mm. g. Nếu kính cốt thép không cần lưới bảo vệ.
 • Các nan chớp không được làm bằng vật liệu dễ vỡ. Bố trí góc chống mưa hắt không lớn hơn 15° đối với nhà sản xuất kỵ nước mưa hoặc ở khoảng trống bố trí nan chớp nghiêng thì góc chống mưa hắt của mái đua phía trên có thể tăng đến 45°.

Xem thêm: Xây dựng Nhân Đạt – Đơn vị xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp tại TP. HCM

Tiêu chuẩn thiết kế vách ngăn và tường

Với những tiêu chuẩn thiết kế xây dựng làm nhà xưởng đối với phần tường và vách ngăn sẽ phụ thuộc vào đặc tính, quy mô, nhu cầu sử dụng để lựa chọn các loại tường nhà xưởng phù hợp (như tường chèn khung, tường chịu lực, tự chịu lực,…) với các vật liệu gạch, đá tự nhiên, tấm bê tông cốt thép, tấm amiăng xi măng,… Ngoài ra, nếu tường ngoài bằng  tấm amiăng xi măng hoặc vật liệu nhẹ thì có chiều cao hơn mặt lên khi hoàn thiện ít nhất là 3cm và phần thiết kế chân tường nên là gạch, đá hoặc bê tông.

 • Nếu sử dụng chân tường gạch phải có lớp chống thấm nước mưa, chống ẩm bằng vữa xi măng mác 75 dày 20cm đặt ngang ở mặt nền khi hoàn thiện.
 • Nếu thiết kế tưởng nhà xưởng sản xuất mỗi nhịp tốt đa có kích thước 12m và chiều cao cột lớn nhất là 6m.
 • Đối với tường ngăn phân xưởng nên thiết kế có thể tháo lắm thuận tiện.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng cho cửa đi và cửa sổ

Đáp ứng hai tiêu chuẩn cơ bản về cửa sổ và cửa đi trong việc xây dựng nhà xưởng may mặc

 • Độ cao cửa sổ lớn hơn 2,4m phải lắp thành khung cố định để chống bão và trường hợp cần thiết phải lắp cánh cửa có kẹp giữ chắc chắn và đóng mở bằng cơ khí.
 • Độ cao cửa tốt đa 2,4m từ mặt sản và phải đóng mở được

Chủ đề ngày hôm nay, aothunnhom.net muốn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nhà xưởng may mặc trước đây. Chúc các bạn thành công với dự định xây dựng nhà xưởng may mặc của mình.

Tham khảo một số bài viết nổi bật về nhà xưởng: